Skip to main content

Quy định mới cho phép cư dân mua bán chỗ để xe ô tô tại chung cư

Tại phiên họp ngày 25/11, quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở với 76,46% số phiếu tán thành.

Luật Nhà Ở lần này có nhiều điều chỉnh liên quan đến nhiều lĩnh vực về Nhà ở. Trong đó có vấn đề đang làm tất cả các chủ sở hữu căn hộ chung cư quan tâm thời gian gần đây là chỗ để xe ô tô trong khu chung cư.

cho-de-xe-oto-chung-cu
Chỗ để xe ô tô sẽ được chủ đầu tư rao bán như căn hộ chung cư

Tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2005 đã nêu: “Đối với khu vực để xe ô tô thì phải xây dựng theo quy chuẩn xây dựng nhưng do chủ đầu tư quyết định thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư hoặc thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư”.

Tuy nhiên, tại khoản 3 điều 101 của Luật Nhà ở lần này quy định Đối với chỗ để xe ô tô thì do chủ đầu tư quyết định là thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư hoặc thuộc quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư nếu chủ đầu tư chuyển nhượng diện tích này cho chủ sở hữu nhà chung cư”.

quy-dinh-ve-cho-de-xe-oto-chung-cu-TML
Trích dẫn từ Luật nhà ở số 65/2014/QH13

Như vậy, Luật Nhà ở lần này đã mở ra một hướng mới cho vấn đề chỗ để xe ô tô trong chung cư. Với hướng “mở” này, sắp tới đây, các chủ đầu tư khu chung cư sẽ quan tâm nhiều đến việc “bán” chỗ để xe cho chủ sở hữu căn hộ. Điều này sẽ gây không ít khó khăn cho các chủ sở hữu.

Một thắc mắc lớn đặt ra là, khi có sự cố, hay cần bảo trì, liệu chủ đầu tư có chịu trách nhiệm khi mà khu vực để xe/chỗ để xe ô tô đã “bán” cho chủ sở hữu?

Hiện nay, Nhà nước chưa có luật về việc cấp Giấy chứng nhận cho chỗ để xe ô tô. Vậy quyền lợi của chủ sở hữu đối với chỗ để xe được “mua” kia đến mức nào?

Rất nhiều tranh cãi, rất nhiều xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ đang là câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Đây cũng là vấn đề cần quan tâm của rât nhiều người có ý định mua căn hộ chung cư trong thời gian tới.

Nhiều người dân lo ngại giá chỗ để xe ô tô sẽ bị giới đầu cơ đẩy lên cao

Nhiều người dân đã tính đến chuyện bỏ ra khoản tiền không nhỏ, khoảng 600 triệu đồng, để mua 4m2 chỗ để ô tô ở chung cư do lo ngại không có chỗ để xe.

gia-ban-cho-de-xe-oto-chungcu1 copy
Chính sách mới về việc mua bán chỗ để ô tô tại các khu chung cư

Người dân sống tại các khu chung cư sẽ được mua bán chỗ đỗ xe ô tô ở chung cư từ tháng 4 tới đây. Tuy nhiên, bên cạnh những lo ngại về mức giá bán, người dân còn lo nếu không có cơ chế kiểm soát từ phía cơ quan chức năng rất có thể xuất hiện tình trạng đầu cơ và độc quyền giá bán.

C-_Users_BDSMBINFO_Desktop_gia-ban-cho-de-xe-oto-chungcu
Nhiều cư dân lo ngại rằng việc giá chung cư có thể bị đẩy lên cao nếu không có khung giá quy định của nhà nước.

Cụ thể, theo quy định, chủ đầu tư phải bán cho người trong chung cư, trường hợp còn thừa mới được bán ra bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, chủ đầu tư có thể đưa mức giá bán cao khiến người trong chung cư không thể mua được, sau đó bán cho người bên ngoài, từ đó rất dễ nảy sinh tình trạng đầu cơ, nâng giá bán chỗ để xe.

Theo VTV & Infonet