Skip to main content

Khánh Hòa hãnh diện khi có Cam Ranh là lợi thế cho phát triển du lịch

Nhận thức được những thế mạnh, tiềm năng của khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh, ngày 16-1-2004, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã ban hành Quyết định số 177/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chung Khu du lịch Cam Ranh (Quy hoạch chung và mở rộng quy hoạch chung Khu du lịch Bãi Dài), thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Theo đó, Khu du lịch Cam Ranh sẽ trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, bao gồm: các khu du lịch sinh thái đa dạng, khu du lịch nghỉ mát chất lượng cao, trung tâm dịch vụ văn hoá, thương mại, hội thảo, du lịch vùng, quốc gia và quốc tế.

quy-hoach-bac-cam-ranh-tuan-minh-land

Thiên thời – địa lợi – nhân hoà

Đánh giá về tiềm năng và triển vọng của Khu du lịch Cam Ranh, các nhà đầu tư đều có chung nhận xét: khu du lịch này hội đủ 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà“. Phân tích một cách tổng thể khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh sẽ thấy, các nhà đầu tư đã không nhầm khi đánh giá về khu vực này.
10-vinh-bien-dep-viet-nam7
Biển Bãi Dài với bờ biển dài miên man đầy cát trắng sẽ là một vùng biển tuyệt đẹp với khách du lịch
Về thiên thời, sau gần 2 thập kỷ được sử dụng cho mục đích quân sự, Chính phủ đã cho phép Khánh Hoà sử dụng phần phía Bắc bán đảo Cam Ranh cho phát triển kinh tế. Chủ trương này đã được Chính phủ cụ thể hoá trong Quyết định số 101/2003/QĐ-TTg ngày 20-5-2003 về việc phê duyệt Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển khu vực Vịnh Cam Ranh thời kỳ đến năm 2010. Đồng thời, trong những năm gần đây, du lịch Nha Trang có dấu hiệu quá tải. Vì thế, việc khai thác tiềm năng thiên nhiên khu vực Bãi Dài – Cam Ranh để biến nơi đây trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia trở thành yêu cầu cấp thiết, không chỉ góp phần phát triển kinh tế – xã hội khu vực này mà còn góp phần thúc đẩy ngành du lịch Khánh Hoà phát triển.Khu du lịch Cam Ranh rộng 4.800ha, giới hạn toạ độ địa lý từ 109º10′ đến 109º12′ kinh độ Đông và 11o59′ đến 12007′ vĩ độ Bắc, bao gồm các xã: Cam Hoà, Cam Hải Tây, Cam Hải Đông, Cam Đức, Cam Thành Bắc. Phía Bắc giáp núi Hòn Trọc, phía Nam giáp sân bay Cam Ranh, phía Đông giáp biển Đông và phía Tây giáp khu dân cư (quốc lộ 1A).

Về địa lợi, đặt trong tương quan so sánh với các điểm du lịch khác của Khánh Hoà, Khu du lịch Cam Ranh có nhiều lợi thế. Khu du lịch này được thừa hưởng những lợi thế đặc biệt về cơ sở hạ tầng giao thông: nằm ngay cạnh cửa ngõ sân bay Cam Ranh; có tuyến đường bộ Nha Trang – sân bay Cam Ranh chạy qua với mặt cắt rộng 60m (theo đại lộ Nguyễn Tất Thành đi Nha Trang chỉ có 30km và ngược về Cam Ranh cũng khoảng 30km); có quốc lộ 1A và tuyến đường D4 chạy qua, có tuyến đường sắt với ga mới dự kiến xây dựng cách khoảng 25km và có cảng biển nước sâu Cam Ranh. Đặc biệt, theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, sân bay Cam Ranh sẽ trở thành sân bay quốc tế. Khi đó, sân bay này có thể tiếp nhận nhiều loại máy bay lớn, với mật độ cao. Đây là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư và khách du lịch đến Khu du lịch Cam Ranh nhanh và nhiều hơn.
san-bay-quoc-te-camranh
Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh là một cảng đón tất cả các chuyến bay đến Khánh Hòa. Từ sân bay Cam Ranh dễ dành đi tới các tỉnh của cả nước và quốc tế.
camranh-cang-bien
Cam Ranh có cảng nước sâu nên có thể đón những tàu du lịch cỡ lớn đến nơi đây
ga-tau-cam-ranh-tuanminhland
Cam Ranh còn có tuyết đường sắt huyết mạch Bắc Nam chạy qua. Mỗi năm Cam Ranh đón một lượng khách không nhỏ đến bằng tàu sắt.

Không chỉ vậy, khí hậu ở Bắc bán đảo Cam Ranh tương tự Nha Trang, nhưng bãi biển thuận lợi hơn, vì độ sâu không hẫng hụt gấp; nước biển vùng này trong xanh, cát trắng, đặc biệt là nền cát cứng. Khu du lịch Cam Ranh nằm trên bán đảo Cam Ranh có trữ lượng nước ngọt đáng kể nên đất đai nơi đây trù phú, phủ kín bởi màu xanh của cây trái, tạo nên quang cảnh thiên nhiên vừa hoang sơ, vừa kỳ ảo. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều loại thú rừng và những loại hải sản nổi tiếng như tôm hùm Bình Ba, sò huyết Thủy Triều,…

Về nhân hoà, ông Phạm Văn Chi – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 1999 – 2004 cho biết: Đối với khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh, chủ trương của tỉnh Khánh Hoà là cơ bản phát triển các khu du lịch, dịch vụ cao cấp. Chủ trương của tỉnh, mong muốn của các ban ngành hữu quan và ý nguyện của nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã được thể hiện trong Quyết định số 177/QĐ-UB của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà phê duyệt quy hoạch chung Khu du lịch Cam Ranh. Quyết định này đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng để biến khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh thành khu du lịch hiện đại, mang tầm cỡ quốc gia.

Định hình vóc dáng khu du lịch hiện đại


Trên cơ sở khảo sát và đánh giá tiềm năng của khu du lịch này, khi tiến hành hoạch định định hướng phát triển không gian và cảnh quan, các chuyên gia cho biết: Khu du lịch Cam Ranh sẽ phát triển trên diện tích khoảng 4.800 ha, trong đó khu vực khai thác tập trung thuộc bán đảo Cam Ranh là 2.150ha, chiếm 44,8% diện tích. Số lượng phòng nghỉ, khách sạn dao động trong khoảng 5 – 10 nghìn phòng. Trong đó, 80 – 85% số buồng, phòng khai thác trong các khu du lịch tập trung, số còn lại sẽ khai thác kết hợp trong các khu dân cư kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái.Về phân khu chức năng, Khu du lịch Cam Ranh sẽ được phân thành 4 khu: khu du lịch, khu dân cư, các mỏ cát và khu đất quân sự.
quy-hoach-cam-ranh-tuan-minh-land-2
Sơ đồ hệ thống trung tâm khu vực vịnh Cam Ranh

Trong tầm ngắm của các nhà đầu tư, bán đảo Cam Ranh là viên ngọc vô giá cho phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp. Cùng quan điểm với các nhà đầu tư, Thạc sĩ, Kiến trúc sư Đỗ Tú Lan – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị – Nông thôn (thuộc Bộ Xây dựng) khi đánh giá về Bãi Dài – Cam Ranh cũng khẳng định: “Bài Dài – Cam Ranh là một trong những khu vực giàu tiềm năng tự nhiên, nhân văn để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái với cảnh quan môi trường tốt, giao thông đường bộ, đường không thuận tiện“.

Trong đó, khu du lịch sẽ chia thành 8 khu chức năng, bao gồm:

  1. Khu du lịch nghỉ mát sinh thái biển, có không gian khai thác thuộc khu vực ven biển và hai bên trục chính trung tâm với tổng diện tích 763 ha.
  2. Khu du lịch nghỉ mát sinh thái đầm, nằm giáp đầm Thủy Triều, nhằm tập trung khai thác không gian sinh thái đầm, với tổng diện tích 96 ha.
  3. Khu biệt thự cao cấp, thuộc vùng đất gần đầm Thủy Triều, nằm ở phía Tây – Bắc Khu du lịch Cam Ranh, gồm các biệt thự nghỉ mát, với tổng diện tích 111 ha.
  4. Khu trung tâm văn hóa thương mại, hội thảo, hội nghị quốc gia – quốc tế, dịch vụ chung cho toàn khu du lịch có quy mô 51,7 ha. Dự kiến, khu vực này được bố trí trên trục đường chính Đông Tây, nối với quốc lộ 1A, nằm tại vị trí trung tâm của khu du lịch.
  5. Khu trung tâm thương mại tài chính, hội thảo, hội nghị quốc gia – quốc tế, cung cấp dịch vụ chung cho khu vực phía Nam, có quy mô diện tích 46 ha, dự kiến bố trí tại khu vực tiếp giáp với khu vực sân bay Cam Ranh.

Các khu dịch vụ ven biển có diện tích 36,7ha, được bố trí kết hợp với các khu vực quảng trường cảnh quan ven biển tại các khu vực cuối của các tuyến đường Đông Tây, phục vụ du khách từ khu vực nhà nghỉ không tiếp giáp biển và khách vãng lai.

Với vị thế là công viên chuyên đề, Công viên Hoa Xương Rồng, công viên Vườn thực vật, công viên đá Hải Đăng, công viên Hồ Cá Heo, công viên Văn hoá – Nghệ thuật sẽ được thiết kế theo hướng mang nét đặc trưng của khu vực Cam Ranh. Thêm nữa, trong quá trình xây dựng khu du lịch, việc khai thác khả năng sinh thủy của khu vực bán đảo, tổ chức một số hồ nước ngọt để tăng giá trị cảnh quan, đồng thời tăng giá trị cho khai thác du lịch là những yếu tố được các thiết kế hết sức chú ý. Ngoài ra, các tổ hợp dịch vụ sinh thái biển chất lượng cao là những tổ hợp kiến trúc hiện đại, hoành tráng, nhưng vẫn nằm trong không gian kiến trúc truyền thống, kết hợp hài hoà cảnh quan thiên nhiên, địa hình phong phú, đa dạng.

quy-hoach-vinh-cam-ranh-tuan-minh-land
Hệ thống công viên xanh được bố trí hợp lý, tạo cảnh quanh xanh cho cả khu du lịch nghỉ dưỡng Bãi Dài

Cây xanh, vườn hoa, đường dạo là những điểm nối các khu du lịch thành một thể liên hoàn. Trong đó, cây xanh, vườn hoa ở ven bờ biển được bố trí đan xen giữa không gian nghỉ ngơi, bãi tắm chung, không gian giao tiếp công cộng và không gian riêng của các tổ hợp khách sạn chất lượng cao. Các khu nhà vườn hiện đại được tổ chức thành các khu dân cư sinh thái. Ngoài ra, các khu đô thị hiện đại song vẫn đảm bảo được tính sinh thái sẽ được kết hợp hài hoà với các khu du lịch để phục vụ cho người lao động trong Khu du lịch Cam Ranh.
Để đảm bảo xây dựng khu du lịch theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, ông Phạm Văn Chi – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 1999 – 2004 cho biết: “Đến giữa năm 2004, dọc theo trục đường Nam đèo Cù Hin, đất đã được phân lô cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư. Để tránh tình trạng manh mún và gây ô nhiễm, mỗi lô có diện tích tối thiểu là 10ha. Mỗi khu đều có quy hoạch mặt bằng, thiết kế và được một hội đồng của Uỷ ban nhân dân tỉnh thông qua nhằm đảm bảo kiến trúc hiện đại và không trùng lặp“.

Hy vọng rằng, với sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh và các ban ngành hữu quan, cùng hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và quyết tâm của các nhà đầu tư, trong tương lai không xa, Khu du lịch Cam Ranh sẽ trở thành điểm dừng chân lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước.

Trong khi chờ đợi Chính phủ phê duyệt các đề án và quy hoạch cụ thể, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã chủ động giao cho các ngành: giao thông – vận tải, kế hoạch – đầu tư cùng các ngành chức năng của Trung ương triển khai các dự án ngay sau khi Chính phủ định hướng xây dựng khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh thành khu du lịch trọng điểm. Ngày 28-10-2002, dự án đầu tiên: “Đường Nam sông Lô – Cam Hải Đông” do Công ty Tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải phía Nam (thuộc Bộ Giao thông – Vận tải) thực hiện, được Uỷ ban nhân dân tỉnh thông qua. Tuyến đường này được chia thành 3 đoạn:

  1. Đoạn từ Nam Khu du lịch Sông Lô đến miếu Cậu dài 7km, nền đường rộng 40m, dải phân cách 4m, mặt đường 8mx2 bên, lề đường mỗi bên rộng 10m;
  2. Đoạn cắt qua núi Yên Ngựa Cù Hin dài khoảng 1,5km, nền đường 17,5m, dải phân cách 0,5m, mặt đường mỗi bên rộng 7m, lề đường phía núi 1m, phía biển 2m;
  3. Đoạn Bãi Dài từ km8+500 đến cổng sân bay km 21. Hướng tuyến phân chia Bãi Dài thành hai phần Đông – Tây tương đương. Đường rộng 60m, dải phân cách 31m, ở giữa có rãnh thoát nước 3m, hai bên trồng hoa và cây cảnh. Mặt đường mỗi bên rộng 8,5m, lề đường 6m.Trên tuyến, tại km12+500 sẽ có một nhánh rẽ qua cầu Cam Hải ra quốc lộ 1A. Hệ thống chiếu sáng sẽ được lắp đặt hai bên đường, trừ đoạn qua Yên Ngựa Cù Hin được lắp về phía mép biển.

Nguồn Báo Cam Ranh Khánh Hòa