Skip to main content

10 cách cơ bản để trở nên thành công hơn trong công việc bán hàng

Không có bí quyết chung nào giúp nhân viên bán hàng sớm gặt hái thành công ngoài nỗ lực làm việc và tích lũy kinh nghiệm. Đối với người bán hàng, mỗi hợp đồng bị đối thủ giành mất hay thuyết phục những khách hàng khó tính là những trải nghiệm quý giá giúp người bán hàng tích lũy được nhiều kinh nghiệm..

Dưới đây là 10 cách giúp người bán hàng có thể tích lũy nhiều thành công trong công việc bán hàng.

1. Tìm hiểu sơ lược về khách hàng

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Bằng những dữ liệu có sẵn trên LinkedIn, Facebook, Twitter,…, hãy thu thập càng nhiều thông tin về khách hàng càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khách hàng của bạn, từ đó có chiến lược bán hàng hàng hiệu quả hơn đúng với sở thích của họ.

“Thông tin luôn là tài sản đáng giá trong lĩnh vực bán hàng”.

2. Tập trung vào nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 khẳng định rằng việc tập trung vào 20% sản phẩm, hoặc khách hàng, hoặc nhân viên mới thật sự tạo ra 80% lợi nhuận.

“Đừng theo đuổi quá nhiều mục tiêu. Chọn lọc khách hàng và tập trung vào số đó sẽ giúp công ty nhanh chóng tạo ra sự thay đổi”, Shankar khuyên.

nhan-vien-ban-hang_euqq
Nguồn: Pixabay.

3. Chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt

Không riêng chỉ có bán hàng mới cần có mối quan hệ rộng, tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống chúng ta cần phải đó điều đó. Nhưng trong bán hàng thì nhiều “mối quan hệ chất” sẽ giúp bạn có lợi hơn. Người ta vẫn nói câu “nhất quen nhì biết“, bạn hãy thông báo tới người quen của mình về công việc của mình. Tạo mối quan hệ tốt với họ để khi họ có nhu cầu liên quan tới sản phẩm của bạn thì người đầu tiên họ muốn gọi là bạn chứ không phải ai khác.

4. Xây dựng lòng tin

Tôi thấy nhiều trường hợp, vì yêu cầu công việc, nhân viên bán hàng thường tập trung vào doanh số, vào giao dịch, nóng vội trong quá trình tư vấn. Vì muốn bán hàng thật nhanh nên nhiều nhân viên đã quên đi việc tìm hiểu mong muốn thực sự của khách hàng, quên đi việc giúp đỡ, hướng dẫn và thấu hiểu khách hàng. Điều đó là không nên, bởi khách hàng ngày càng thông minh, họ dễ dàng nhận thấy ngay ra bạn là một người tư vấn hay một người bán hàng thông thường.

yeu-to-thanh-cong-trong-giao-dich-BDS
Phương châm trong kinh doanh của tôi là:”Đừng cố gắng bán – Hãy giúp khách hàng mua“.

Hãy đưa ra những lời khuyên đúng đắn với khách hàng cho dù điều đó có thể khiến họ không chọn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn ngay. Làm vậy, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và lòng tin của khách hàng – những yếu tố giúp bạn có được lợi ích lâu dài cho công việc kinh doanh sau này.

Hãy là người tư vấn để dành được nhiều niềm tin của khách hàng.

5. Đừng bán hàng vì bị áp lực

Đừng bao giờ bán hàng trong lo lắng. Bạn phải để khách hàng cảm thấy thoải mái với quyết định mua sản phẩm.

“Trong lần gặp gỡ đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng mình là người biết lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Nỗi tuyệt vọng hiện trong ánh mắt bạn sẽ khiến khách hàng tránh xa bạn”, Shankar.

6. Quan tâm khách hàng

Sau lần gặp đầu tiên, bạn nên thể hiện sự quan tâm đến khách hàng đó. “Điều này không có nghĩa là bạn liên tục gọi điện làm phiền hay chọc tức họ”. Bạn cần hiểu về những mối quan tâm của khách hàngchia sẻ thông tin hữu ích để họ dễ dàng hơn trong việc ra quyết định.

7. Công bằng trong tư vấn

Có nhiều bạn bán hàng, khi gặp khách hàng hỏi về sản phẩm của đối thủ thì thường chê bai hay bưng bít thông tin, họ sợ nói ra khách hàng sẽ chọn sản phẩm của đối thủ thay vì sản phẩm của mình đang bán. Điều này chứng tỏ bạn không tự  tin về sản phẩm của mình, bạn nên nhớ sản phẩm nào cũng có thế mạnh riêng của nó.

Bạn nên phân tích cả mặt tích cực và tiêu cực của những sản phẩm cạnh tranh để khách hàng không có cảm giác bạn đang cố gắng bán hàng cho họ. Bạn cần để khách hàng biết rằng bạn chỉ đang giúp họ hiểu hơn về dòng sản phẩm họ đang quan tâm và bạn không thiên vị bên nào.

8. Am hiểu sản phẩm

Có những khách hàng hiểu về sản phẩm nhiều hơn bạn nghĩ. Là nhân viên bán hàng, bạn nên hiểu rõ về sản phẩm để luôn sẵn sàng trả lời các thắc mắc của khách hàng, cho dù những câu hỏi này có khó khăn hay ngớ ngẩn đến đâu.

Đồng thời, nên thường xuyên cập nhật các tin tức liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Dành thời gian phân tích các nhận xét tiêu cực dành cho sản phẩm của công ty trên các phương tiện truyền thông xã hội để hiểu hơn về suy nghĩ của khách hàng.

9. Biết phân chia thời gian

Là người bán hàng bạn cần phải nhớ, không phải khách hàng nào bước vào cửa hàng cũng quyết định mua sản phẩm. Dù vậy, vẫn có nhiều nhân viên bán hàng lãng phí thời gian thuyết phục những khách hàng không có ý định mua hay không đủ tiền mua, hãy để họ có thời gian tìm hiểu.

Cố gắng phán đoán về khách hàng, sau đó ưu tiên người mà bạn cho là khách hàng tiềm năngdành thời gian tư vấn cho họ.

10. Chơi với người có ảnh hưởng

Người xưa có câu “gần mực thì đen gần đèn thì sáng“, việc bạn chơi với những người uy tín, tiếng nói có trọng lượng thì bạn ít nhiều cũng được hưởng lợi theo. Khi được những người uy tín đó nói tốt một câu cho sản phẩm của bạn bằng việc bạn nói cả trăm câu.

Bạn xin được những đánh giá tốt về sản phẩm của bạn từ người đó thì công việc kinh doanh của bạn được một điểm cộng không hề nhỏ trọng . Hãy tạo dựng mối quan hệ tốt với những người như thế, chắc chắn công việc bán hàng của bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Minh Tuấn – ĐặngMinhTuấn.info